TÍCH TAI GÀ NÒI CÁCH CẮT ĐƠN GIẢN

6
TÍCH TAI GÀ NÒI CÁCH CẮT ĐƠN GIẢN
Có hai cách cắt tai tích gà nòi đó là dùng dao lam hay dùng kéo

Cách cắt tai tích gà nòi không hề đơn giản ,việc làm này phải cần người có kinh nghiệm và bạo tay, nếu chưa làm bao giờ hoặc chưa quen làm việc này thì có thể khiến cho gà của bạn mất nhiều máu hoặc cắt quá sâu sẽ gây đau cho gà của bạn quá mức hại sức lực của gà rất nhiều. Thông thường để làm việc này cần 2 dụng cụ chuyên biệt đó là kéo và dao lam. Tùy vào độ to và dày của tai gà mà bạn có thể chọn dụng cụ thích hợp.
Cách cắt tích gà nòi
Có hai cách cắt tai tích gà nòi đó là dùng dao lam hay dùng kéo. Với những người cắt quen tay dày dạn kinh nghiệm thì thích dùng dao lam mới và bén để rạch cắt và lạng cho sạch những chỗ da còn lùng nhùng. Những người khác lại thích dùng kéo bén để cắt cho mau, cách cắt tai tích gà nòi bằng dao hay kéo tùy thuộc vào cách làm và quen tay của người cắt mà thôi. Có một mẹo vặt trước khi cắt tai gà là lấy ngón tay cái và ngón trỏ cầm lấy tai và tích gà bóp lại và day vài lần từ nhẹ tới mạnh. Làm như vậy để con gà quen dần như bị đối phương cắn và khi cắt con gà không bị đau thốn hay vùng vẫy nhảy dựng khi bị “giải phẫu”. Một vết cắt đúng thì chỉ có lớp da ngoài bị hớt đi, lớp da non bên trong và các niêm mạc vẫn còn nguyên, chỉ có vài giọt máu rướm ra do các mạch máu nhỏ li ti bị cắt đứt. Lời khuyên cho những người mới học cách cắt tai tích gà nòi đó là cắt tai tích gà thì nên dùng kéo bén cắt sẽ đẹp hơn so với dao lam vì khi cắt bằng dao lam mình phải kéo cái tích ra để cắt , tuy nhiên nếu mình kéo cái tích dài quá lúc cắt xong thì da ở vùng cổ sẽ bị kéo theo có thể gây ra vết cắt rất lớn và lâu lành.
Cách cầm máu
Khi cắt tai tích xong gà sẽ bị chảy máu (nhiều hay ít tùy vào cách cắt tai tích gà nòi của người cắt). Muốn cầm máu cho gà các sư kê thường lấy luôn lông tơ trong nách gà hay “lọ ghẹ”dưới đít nồi trét lên vết cắt cho mau lành.
Phương pháp cắt tai tích ngày nay là làm sao cho vết cắt đừng bị nhiễm trùng bằng cách khử trùng dao kéo và vùng da trước khi cắt. Sau đó thoa một lớp thuốc mỡ để cho gà khỏi rát gió trên vết thương là xong. Chừng vài ngày sau vết cắt sẽ khô đóng máu và hơn 1 tuần sau là vết cắt kéo da non và lành hẳn. Tuy nhiên không nên xoay cổ ngay sau đó vì vết cắt mới lành dễ bị rách lại. Tốt hơn hết là đợi chừng 1 tháng sau cho lớp da non nơi bị cắt được đầy đặn trở lại. Kinh nghiệm cho biết đem gà xổ lại sớm khi vết cắt tai tích mới lành, nếu bị rách lại ngay vết cắt cũ sẽ rất lâu lành.
Việc giới thiệu cho các bạn cách cắt tích tai gà nòi như thế này cũng chỉ mang tính chất chia sẻ cho bạn kinh nghiệm đã từng chơi gà. Bạn có thể tham khảo nhiều cách cắt tích tai gà khác nữa để có thể xử lý chú gà của mình tốt nhất có thể và tránh bị đau nhiều nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này !