NHỮNG PHƯƠNG PHÁP LAI TẠO GIỐNG GÀ CHỌI TỐT NHẤT

38
NHỮNG PHƯƠNG PHÁP LAI TẠO GIỐNG GÀ CHỌI TỐT NHẤT
Muốn có được giống gà chọi tốt cần có phương pháp lai tạo giống gà tốt

Một con gà chọi tốt để đá gà ăn tiền không phải ngẫu nhiên mà có, đó là kết quả của rất nhiều quá trình như chọn giống, chăm sóc, huấn luyện… Trong đó vấn đề lai tạo giống cũng không kém phần quan trọng.

Trong khuôn khổ của bài viết này, hãy cùng chúng tôi điểm qua những phương pháp lai tạo giống gà chọi tốt nhất hiện nay, bao gồm: phương pháp lai pha, phương pháp lai dựa và phương pháp lai bầy.
Thứ nhất, về phương pháp lai pha
Đây được xem là phương pháp lai tạo giống gà đơn giản nhất, cũng đồng thời là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất trong chăn nuôi gà chọi.
Theo đó, những con gà trống từ nơi khác bằng cách nào đó mà được đưa về địa phương để thụ tinh với gà mái ở đây.
Ưu điểm của phương pháp này là tránh được tình trạng cận huyết và sự suy giảm về năng suất. Tuy nhiên, phương pháp này tồn khuyến điểm khá phổ biến đó là con giống sau quá trình lai tạo mang gen lặn và không đáp ứng được nhu cầu trong sản xuất gà chọi.
Thứ hai, về phương pháp lai dựa
Điểm vượt trội của phương pháp lai dựa so với phương pháp lai pha là giống gà chọi trống được đưa về địa phương cần lai tạo giống gà chọi chỉ xuất phát từ một nơi. Bằng cách ngày, người lai tạo sẽ kiểm soát được các tính trạng đã có ở gà tạo ra con gióng mới phát triển hơn cũng như tránh được tình trạng cận huyết.
Thứ ba, phương pháp lai bầy
Đó là một phương pháp lai tạo theo bầy như một đơn vị tổng thể thường được áp dụng trong các trang trại quy mô công nghiệp nuôi gà chọi lấy thịt. Cụ thể, khi sử dụng khoảng 20 con giống và 200 con mái, bầy sẽ tự lai tạo quyết định tạo ra giống mới. Sau đó, người chăn nuôi sẽ tiến hành chọn lọc con giống tốt nhất rồi lại nhập số lượng con giống mới và tiếp tục lai tạo. Cuối cùng tổ hợp hai con giống mới để tạo ra giống tốt hơn.

Cập nhật tin tức đá gà, đá gà quốc tế mỗi ngày .

Chúc bạn may mắn và thành công!