NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT NHẤT GIÚP NHẬN DIỆN GÀ CHỌI BÌNH ĐỊNH?

71
NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT NHẤT GIÚP NHẬN DIỆN GÀ CHỌI BÌNH ĐỊNH?

Gà chọi Bình Định đã nổi tiếng từ lâu trong giới chọi gà ở Việt Nam. Từ xa xưa gà chọi đã được nuôi ở mảnh đất này của miền Trung. Đá gà cũng vì vậy cũng trở nên phổ biến ở đây. Theo thời gian, giống gà chọi Bình Định không chỉ tồn tại ở đây mà còn lan sang nhiều vùng khác, các tỉnh lân cận khác như Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai… Vậy làm sao để nhận biết được con gà đó có phải thuộc giống gà chọi Bình Định hay không?. Việc này không dễ tí nào. Bạn có thể tham khảo những đặc điểm nổi bật dưới đây giúp nhận diện được gà chọi Bình Định chính gốc.
Thứ nhất, về tầm vóc
Gà chọi Bình Định có tầm vóc to lớn, cao ráo. Những con thuộc giống gà này có chân to, xương ống chân to, ngón dài và khỏe, có con dài tới 15 cm nhưng thường thấy từ 10–13 cm.
Gà chọi Bình Định có cựa ngắn hoặc không có, lớp biểu bì hoá sừng ở cẳng chân dày và cứng.
Ngực rộng, cơ ngực nổi rõ. Đùi to dài và cơ phát triển cứng cáp.
Phao câu và lông đuôi phát triển, nhiều con có lông đuôi dài đến 30 cm.
Khoảng cách giữa hai mỏm xương chậu hẹp từ 1,5–3,0 cm ở gà trống và có bụng rất gọn.
Thứ hai, về trọng lượng cơ thể
Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà trống có thể đạt 5,0 kg, song thường gặp loại gà nặng từ 3,5–4,5 kg. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc và huấn luyện gà trống thi đấu thì người ta chỉ cho chúng nặng vào khoảng 3,0–3,8 kg – được xem là khoảng khối lượng mà gà phát huy tốt nhất các đong đá hay và hiểm của nó.
Khối lượng cơ thể trưởng thành của gà mái đạt 3,5–4,0 kg.
Thứ ba, về màu lông
Có thể nói màu lông của giống gà chọi Bình Định khá đa dạng, có thể thuần màu hay đa màu trên mỗi cá thể. Trong đó, gà có lông màu đen tuyền chiếm tỉ lệ cao nhất.
Màu sắc lông phụ thuộc vào màu lông của con trống là chính, màu lông giống con trống chiếm tỷ lệ 50–60%.
Ngoài ra, biến thể về màu lông của gà Bình Định còn bao gồm: Gà có lông đen tuyền gọi là gà ô, loại này chiếm tỉ lệ cao nhất. Gà có lông đen, lông mã màu đỏ gọi là gà Tía. Gà có màu lông xám tro gọi là gà Xám. Gà có màu lông giống lông chim ó gọi là gà ó. Gà có màu lông trắng roàn thân, gọi là gà Nhạn. Gà có lông 5 màu (đỏ, đen, vàng, trắng, xám), gọi là gà Ngũ sắc. Còn có một số có màu lông pha tạp như gà đen có chấm trắng.
Thứ tư, về màu mỏ
Màu mỏ của gà chọi Bình Định cũng hết sức đa dạng, thường thấy có màu trắng ngà, màu vàng, màu đen, màu xanh lợt (xanh đọt chuối).
Thứ năm, về màu chân
Màu chân thì lớp biểu bì hoá sừng (vảy) ở bàn chân và các ngón chân gà chọi Bình Định cũng có màu sắc không giống nhau giữa các cá thể, cùng một cá thể song màu sắc hai chân lại khác nhau. Thường thấy gà hai chân đen, vàng, xanh lợt, trắng, vàng đốm nâu, một chân vàng một chân đen hoặc trắng.
Thứ sáu, về màu sắc cựa gà
Màu sắc cựa gà thường giống màu chân, song có con có hai cựa với hai màu khác nhau mặc dù hai chân lại cùng màu. Màu da: Phần da đầu, cổ, ức, đùi và hông có màu đỏ và dày. Các phần khác như lưng, nách, cánh lại có màu vàng hoặc trắng và da mỏng.
Trên đây là những đặc điểm nổi bật nhất giúp bạn nhận diện giống gà chọi Bình Định. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được một chiến kê như ý thuộc giống gà chọi Bình Định nổi tiếng này.
Chúc bạn may mắn và thành công!