NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHÍNH GIÚP BẠN NHẬN DIỆN GIỐNG GÀ ASIL

86
NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHÍNH GIÚP BẠN NHẬN DIỆN GIỐNG GÀ ASIL

Trên thế giới gà chọi hiện nay, giống gà Asil khá nổi tiếng với lối đòn khi chúng lên sàn đấu. Tuy nhiên không dễ để tìm được một chiến kê thực thụ của giống gà này bởi chúng có rất nhiều biến thể. Tuy nhiên về cơ bản vẫn có những đặc điểm riêng biệt mà các nhà lai tạo giống gà Asil để bạn căn cứ vào đó để nhận diện. Dưới đây là những đặc điểm đó, bạn có thể đọc qua ngay bây giờ.
Nhiều người cho rằng giống gà Asil của lúc trước có đặc điểm hình thể ổn định hơn bây giờ. Bởi trong quá khứ việc trao đổi mua bán của người dân rất hạn chế. Đến khi mọi thứ trở nên dễ dàng hơn về phương tiện giao thông, về việc lai tạo giống mà gà Asil bước sang nhiều giai đoạn phát triển mới mẻ. Nhiều dòng Asil đã được tạo ra nhưng xét về nguồn gốc thì nó được chia làm hai loại chính là gà Asil cổ điển và gà Asil pha trộn.
Để nhận diện một con gà bất kỳ có phải là gà Asil hay không, bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm sau:
Về đầu:
Những con gà Asil có đầu dạng đầu tròn trĩnh và rộng, mắt trắng được bảo vệ bởi gò lông và gò má cao.
Tuy nhiên gà Asil có mặt đỏ, mặt có nhiều mô mỡ không có lợi cho thi đấu vì nó sẽ dễ sưng phồng và che lấp mắt.
Về kiểu mồng:
Mồng gà Asil là mồng trích hay mồng dâu thấp nhỏ, một số con biến thể thành mồng lá. Trong đó thường thấy, Asil Bắc Ấn thông qua Reza Asil có mồng dâu (ba khía). Asil Nam Ấn thông qua Malay và Madras Asil có cả mồng dâu (ba khía) lẫn mồng trích. Theo một số nguồn tin từ Ấn, gà Asil thường được chia làm ba loại chính 1) Reza Asil 2) Bắc Ấn và 3) Nam Ấn. Khi nói về Bắc Ấn nghĩa là tính cả Pakistan và Bangladesh.
Về kiểu mỏ:
Mỏ của gà Asil tương đối rộng bản. Đoạn nối giữa đầu và cổ có lối “thắt sọ” điển hình.
Loại Asil Bắc Ấn có mồng dâu ba khía và mỏ tương đối lớn, tương tự như mỏ ưng. Asil Nam Ấn thường có mỏ ngắn, rộng bản như tam giác.
Về mắt:
Những con gà thuộc giống gà Asil thường có mắt trắng, những con mắt màu đỏ hay màu vàng thì không tốt nếu để chọn thi đấu.
Thi thoảng bạn sẽ gặp những con gà trong giống gà này có mắt vằn tia máu, đó là dấu hiệu của sinh khí dồi dào.
Về cán:
Những màu chính ở gà Asil bao gồm trắng ngà, vàng, đen, xám và xanh lục. Cán gà Asil không được tròn mà phải vuông vức.
Về vai, lưng và thân:
Gà Asil thường có vai rộng và cánh khép sát thân. Thân gà Asil rất cơ bắp nhưng gọn gàng. Thân gà Shamo cũng cơ bắp nhưng dài hơn.
Trên đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết được giống gà Asil. Hãy cùng tìm hiểu qua để chọn được chiến kê cực tốt trong giống gà này cho mình.
Chúc bạn may mắn và thành công!