MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CHÍNH GIÚP NHẬN DIỆN GIỐNG GÀ ĐÒN

62
MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CHÍNH GIÚP NHẬN DIỆN GIỐNG GÀ ĐÒN

Trong thế giới gà chọi, chắc chắn sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến giống gà đòn vô cùng có tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Vậy gà đòn có những đặc điểm nổi bật nào để chúng ta nhận diện chính xác nhất để không phải nhầm lẫn với bất kỳ giống gà chọi nào khác trong thế giới vô cùng phong phú về đá gà. Và dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi trên.
Gà đòn được biết đến là loại gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Trong đó có hai loại chính là gà mã lại và gà mã chỉ.
Dưới đây là những đặc điểm chung để nhận biết gà đòn, bao gồm:
– Về cựa: gà đòn là loại gà chân trơn, không cựa hoặc cựa mọc không dài lú ra nhỏ như hạt bắp. Khác hẳn với những con gà cựa, gà đòn dùng quản và bàn chân để tấn công đối thủ. Do vậy mà cựa của gà đòn có gốc to và mọc rất chậm so với gà cựa. Có khi đã được 9 tháng tuổi nhưng kích thước cựa của gà đòn cũng chỉ rất nhỏ.
– Về đầu: Xương sọ gà đòn lớn hơn gà thường, đỉnh đầu của xương thường lớn bản và bằng. Mặt gà rộng bản với xương gò má nhô cao.
Những con gà đòn được chăm sóc kỹ lưỡng khi tiếp xúc với chủ nó thường biểu lộ nét thoải mái và tự tin. Trong trường hợp có người lạ đến gần thì nó sẽ ngóng cao đầu, nghiêng mặt, trố mắt cho thấy sự tò mò dõi theo người lạ đó. Cũng bởi đặc tính tâm lý nào mà lúc ra đấu trường những con gà đòn tỏ ra vô cùng hiếu chiến.
– Về cổ: cổ lớn, da dày và nhăn
Gà đòn có xương cổ cứng cáp, chiều dài vừa phải, các khớp xương gắn bó đều đặn và rắn chắc. Lớp da dưới cổ chúng được xếp lớp theo hình sóng dợn. Nhiều con gà thuộc giống gà này còn trụi lông cổ tự nhiên hoặc có rất ít lông. Tuy nhiên cũng không loại trừ nhiều con có lông phủ dày ở cổ.
– Về chân và vảy
Chân gà đòn thường có hai hàng vảy với đường chạy hình chữ chi ở giữa hai hàng vảy. Những con có ba hay bốn hàng vảy thường rất hiếm.
– Về mắt: mắt ếch
Trong dân gian có câu “Chân xanh mắt ếch đánh chết không chạy”. Những con gà đòn sở hữu mắt ếch thường rất lanh lợi và sức chiến đấu của nó vô cùng bền bỉ.
Trên đây là những đặc điểm cơ bản giúp bạn nhận diện gà đòn. Hãy cùng tìm hiểu qua để có thể tìm kiếm cho mình một chiến kê tốt nhất.
Chúc bạn may mắn và thành công!