MẸO CHỌN GIỐNG VÀ NUÔI GÀ TRE ĐÁ HIỆU QUẢ NHẤT

51

Việc chọn giống và nuôi gà tre không hề dễ dàng với bất kỳ dân chơi đá gà nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn đến cuối cùng sở hữu được một chiến kê tuyệt vời cho mình.
Cách chọn giống gà tre đá


Từ xưa, dân gian đã có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”. Điều này đồng nghĩa việc muốn chọn được một con gà tốt thì việc tìm hiểu về lai lịch của con gà mẹ là cần thiết. Với giống gà tre cũng không ngoại lệ.
Những con gà mái giống tốt thường là những con có tố chất khỏe mạnh, hung dữ. Hơn thế trong đàn con của nó xuất hiện những con gà trống chắc khỏe, có sức chịu đòn bền, gan lỳ, đá nhiều thế hiểm ác. Có như thế mới đích thực nó được di truyền từ gà mái mẹ.
Mặc dù không được chú trọng bằng gà mái mẹ nhưng để đạt được kết quả tốt nhất trong việc chọn giống gà con thì cũng xem qua những con gà bố (gà trống). Những con gà bố tốt thường có vẻ đẹp về hình dáng, cứng cáp, có vảy chân, tung đòn hiểm hóc, chịu đòn bền và đã từng thắng trận.
Việc chọn giống gà thật kỹ ngay từ đầu quyết định rất nhiều đến sự thành bại của bạn trong trò chơi dân gian này về sau.

Cách nuôi gà tre đá tốt


Sau khi chọn được con giống, thường là từ 7 tháng tuổi trở đi thì ta cần tách gà ra khỏi đàn. Bằng cách này chúng ta sẽ giữ sức dần cho chiến kê của mình.
Mỗi sáng (thường 7 giờ – 9 giờ, tùy theo mùa), bạn mang gà ra phơi nắng. Bằng cách này sẽ giúp gà tăng cường thể lực. Tuy nhiên cần hết sức lưu ý: Không phơi gà quá lâu ngoài nắng; Không tắm liền cho gà ngay sau khi phơi nắng xong; Sau khi phơi nắng xong mang gà vào trong mát.
Ở giai đoạn huấn luyện gà tre đá nhằm tăng sức bền cho gà cần:
Khoản 2 đến 3 ngày thì cho gà xổ 1 lần trong vòng1 đến 2 tuần (kỹ hơn 3 đến 4 tuần) rồi mới cho gà ra đấu trường.
Sau khi xổ sau thì vô nghệ cho gà để gà có lớp da săn chắc bằng cách mài nghệ ra khay trộn ít muối và đỗ rượu vào, lấy cọ quét những vùng mà ta đã cắt tỉa lông như: vùng đầu, cổ, 2 nách cánh, 2 hông, 2 đùi, 2 chân và các ngón chân.
Dinh dưỡng cho gà:
Thức ăn của gà chủ yếu là: rau, giá, cà chua, thịt heo nạt, thịt bò, lươn, tôm, lúa. Nhưng tùy theo gà ốm hay mập mà ta chia thành nhiều bữa ăn cho hợp lý.
Bồi dưỡng những thức ăn bổ cho những chú gà sắp ra trận.
Chăm sóc thật kỹ cho những con gà bị thương, bôi thuốc và đảm bảo dinh dưỡng thật tốt cho nó.