KINH NGHIỆM CHỌN GÀ ĐÁ MÁI, GÀ TRỐNG TỐT

28
KINH NGHIỆM CHỌN GÀ ĐÁ MÁI, GÀ TRỐNG TỐT

Dân gian cho rằng để có được một con gà chọi tốt thì phụ thuộc vào gà mái tốt, bởi vậy mới có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”. Tuy nhiên, việc chọn và nuôi một con gà đá mái không hề dễ dàng. Cũng được biết, có nhà đã truyền nhau một giống gà mái tốt suốt một thời gian dài từ đời này sang đời khác. Và đó chắc chắn là một giống gà cực tốt bởi sự xuất sắc của nó chính là động lực khiến con người dành tâm huyết và lưu truyền bí kíp nuôi nó qua nhiều thế hệ.
Trước tiên, để chọn được một giống gà tốt thì bạn phải tìm hiểu qua giống gà đó, liệu nó có nổi danh qua nhiều đời hay không?. Những con gà mái càng có tiếng tăm thì người ta càng thích và không ngại ngần bỏ ra một số tiền lớn để nuôi nó.
Trong việc chọn gà mái cũng như chọn ngoại hình gà trống tốt chắc chắc ta phải chọn những con có ưu điểm vượt trội trong số những đặc điểm dưới đây: Đầu, mồng, mắt, mỏ, cần cổ, lưng, lườn, lông, ghim… Cùng với đó, thân mình của gà đá mái cũng đảm bảo được yếu tố bầu vĩnh, vai, hông rộng.
Theo kinh nghiệm, những con mái nòi trung bình đẻ mỗi lứa 8 trứng. Khác với gà tàu có khả năng nuôi con tốt, người nuôi cần bổ sung thức ăn thật nhiều cho gà đá mái vì khả năng nuôi con của nó kém. Đồng thời, gà mái đẻ lứa so không ai cho ấp, nếu cho ấp đi nữa thì lứa con nở ra cũng không dùng được. . Ta nên nuôi từ lứa thứ hai trở đi. Gà mái nòi không nên nhốt như gà trống.
Đặc biệt, gà mái nòi rất dữ tợn, chúng rất dễ gây xích mích và đấu đá nhau và tính sát thương gây cho nhau là rất dễ. Bởi vậy mà bạn phải chăm sóc nó một cách chu đáo hơn cả. Điều này cũng có nghĩa là bạn cũng cần chọn cho mình một giống mái tốt nhất hơn là nuôi cùng một lúc hai ba giống mái khác nhau.
Về gà trống, cần đạt những tiêu chuẩn sau:
– Không cùng dòng giống, không chung huyết thống với gà mái.
– Trống thuộc giống nòi nhất định mà không phải gà lai.
– Trống phải trên hai năm tuổi, không bệnh tật.
– Trống đang sung sức.
– Trống phải là gà dữ, đã từng thắng trận.
– Trống phải có vóc dáng to, vì con sẽ ảnh hưởng tinh thần của gà cha. Cha to xương thì con lớn vóc.
Trên đây là những kinh nghiệm trong việc chọn gà đá mái tốt và gà trống tốt. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.
Chúc bạn may mắn và thành công!