HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC GÀ TRE TỐT NHẤT

11
HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC GÀ TRE TỐT NHẤT

Gà tre được xem là một trong những giống gà đá cực kỳ phổ biến trên thị trường đá gà hiện nay. Tuy nhiên, để có thể nuôi được một con tre đá chất lượng nhất từ lúc nó được sinh ra đến lúc lớn lên không phải dễ dàng chút nào. Dưới đây hãy cùng lắng nghe và học hỏi từ những người kinh nghiệm về cách nuôi gà tre đá.
Thứ nhất, giai đoạn từ mới nở cho đến 1 tháng tuổi
Đây được xem là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của gà tre con. Ở giai đoạn này, người chăm sóc bắt buộc phải tuân theo những quy định sát sao nhất khi mà những con gà tre con có thể trạng nhỏ bé và vô cùng yếu ớt.
Lưu ý, ở giai đoạn từ 1 đến 30 ngày tuổi ta cần đặc biệt chú ý các yếu tố sau:
Không nôn nóng cho gà xuống ổ trước 24h sau khi nở.
Khi xuống ổ cần cho gà uống nước sạch sau đó mới cho ăn sạch.
Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ở khu vực nuôi gà.
Tránh mưa tạt, gió lùa gây ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hô hấp của gà con.
Thứ hai, giai đoạn từ 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi.
Lúc gà con từ một tháng tuổi trở lên dường như con gà con nào cũng đã có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt của nó.
Môi trường sống lúc này của đàn gà rộng hơn và nó phải tiếp xúc với môi trường mới, việc cần thiết là người chăn nuôi chủ động phòng chống bệnh cho đàn gà khi chúng xuống đất, tìm thức ăn, tắm nắng…
Đây cũng được xem là giai đoạn mà gà con phát triển nở nang, bung lông nên phải hết sức lưu tâm.
Giai đoạn này, mỗi con trong đàn đều cần một lượng dinh dưỡng cao với chất xơ, vitamin, khoáng là chủ yếu. Tránh trường hợp cho gà ăn một lượng đạm cao vì có tác hại xấu với chúng.
Thứ ba, giai đoạn gà từ 2 tháng đến 5 tháng tuổi
Người trong nghề gọi đây là giai đoạn thay áo của đàn gà. Chúng sẽ bắt đầu trổ mã, trổ hình, tập gáy và phát triển mạnh về giới tính. Ở giai đoạn này bộ lông của chúng sẽ liên tục phát triển.
Giai đoạn này, nhu cầu ăn của gà cũng cực kỳ mạnh, chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển toàn diện. Khung hình và bộ lông là hai đặc điểm cho thấy sự khác biệt rõ rệt nhất của chúng trong giai đoạn này.
Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi chăm sóc gà ở giai đoạn này:
Cho chúng ăn đầy đủ và tăng cường sự tiếp xúc với người.
Đảm bảo nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của gà.
Cho gà tắm nắng, tắm nước, tắm sương để đảm bảo cho chúng có bộ lông tuyệt vời nhất.
Riêng với gà mái, đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh nhất để chúng sở hữu tất cả những ưu điểm đòi hỏi ở một con gà mái.
Thứ tư, giai đoạn gà từ 5 đến 8 tháng tuổi.
Khi trải qua được 5 tháng tuổi, mỗi con gà đã có cho mình một dáng dấp cơ bản hoàn thiện. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn mà nó theo gà mái dễ bị nhiễm bệnh nhất. Do đó cần phải được chăm sóc kỹ lưỡng.
Đến tháng thứ 8, con gà đã định hình (khung xương, lông hình) và đích thực trưởng thành. Lúc này nó rất sung mãn, căng mình, gần như không thấy nó ăn và khi mình đến gần nó đảo chuồng liên tục. Cần phải duy trì tốt chế độ ăn uống và phương thức chăm sóc để gà phát triển toàn diện tất cả những phẩm chất tốt vốn có của nó.
Thứ năm, giai đoạn từ sau 8 tháng tuổi đến 1 năm.
Từ tháng thứ 8 gà bắt đầu thay lông chuyền, đâm thêm lông bờm, mã để hoàn thiện bộ lông và nở ngang theo đúng như huyết thống của nó đã mang để bước sang gà mùa. Đây là giai đoạn để bạn xác định được bổn gà của mình. Và những con gà hiếm khi đau bệnh sẽ tốt hơn là những con gà thường xuyên đau bệnh.
Chúc bạn may mắn và thành công!