HIỂU THẾ NÀO LÀ MỘT NHANG, MỘT NƯỚC TRONG ĐÁ GÀ?

15
HIỂU THẾ NÀO LÀ MỘT NHANG, MỘT NƯỚC TRONG ĐÁ GÀ?
Có thể bạn chưa biết một nhang, một nước thường được dùng trong các trường đấu gà

Đá gà từ lâu đã trở thành một trong những trò chơi dân gian mang tính nghệ thuật. Dù xuất hiện từ khá lâu nhưng đá gà vẫn thu hút được một lượng rất lớn người hứng thú với trò chơi này. Tuy nhiên, trong đá gà, bạn không chỉ cần biết về thế giới gà chọi, các giống gà, đặc tính, cách chăm sóc… mà một trong những điều quan trọng bạn cũng cần phải biết đó là những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong bộ môn này.
Theo đó, trong đá gà cũng chia ra thành từng hiệp, mỗi hiệp như vậy thì người trong nghề nói với nhau là một nhang hay một nước. Vậy những thuật ngữ đó được hiểu như thế nào?
Về “một nhang”
Tại trường đấu, chủ trường gà cho chuẩn bị dưới gầm bồ đá gà một cái bàn nhỏ và trên đó đặt lọ cắm nhang theo chiều nghiêng. Người ta cột vào giữa cây nhang một sợi dây nhỏ như sợi chỉ, đầu kia sợ chỉ treo tòn ten một đồng xu. Phía dưới đồng xu lại đặt chiếc dĩa nhỏ.
Hiệp đấu bắt đầu, người ta đốt nhang. Nhang cháy thì hai bên thả chiến kê của mình vào trận. Khi cây nhang cháy đến chỗ buộc sợi chỉ thì đồng xu rơi xuống dĩa tạo thành tiếng “keng”. Lúc này trận đấu tạm ngưng và như vậy được gọi là một nhang, và tính là nhang đầu.
Sau đó, hai con gà chọi được chủ bắt ra chăm sóc để tiếp tục vào hiệp hai. Thêm một cây nhang được đốt, lần này được tính là hai nhang.
Về “một nước”
Theo đó, cách tính một nước cũng là cách đo độ dài thời gian của một hiệp. Cụ thể có hai cách tính giờ bằng nước như sau:
Cách 1
Lấy cái lon đục một lỗ nhỏ ở đáy rồi để lon trong một thau nước, dần dần nước ở thau xuyên qua lỗ thủng ở đáy mà đầy lon. Khi lon chìm nghỉm xuống là xong một nước. Thời gian để đầy lon nước cũng tương đương với một nhang.
Sau thời gian nghỉ, nước nhì lại bắt đầu với cách thức như ở nước nhất.
Cách 2
Cách này cũng dùng lon đục ở đáy, nhưng đổ đầy nước rồi treo lên cho nước trong lon đổ xuống dần. Lúc nào lon hết nước là lúc đó được tính là dứt nước.
Qua nước hai, người ta lại đổ đầy nước vào lon và cho bắt đầu nước hai.
Nhìn chung cả hai cách dùng nhang, dùng nước để tính thời gian của các trận đấu gà rất công bằng. Hiện nay có nhiều công cụ đo thời gian chuẩn xác khác nhưng nhiều nơi vẫn áp dụng cách thức trên để tính.

Cập nhật tin tức đá gà, đá gà trực tuyến mỗi ngày .

Chúc bạn may mắn và thành công!