CÁCH CHỌN GIỐNG, CHĂM SÓC VÀ HUẤN LUYỆN GÀ BÌNH ĐỊNH

22
CÁCH CHỌN GIỐNG, CHĂM SÓC VÀ HUẤN LUYỆN GÀ BÌNH ĐỊNH
gà chọi bình định

Gà chọi Bình Định đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước về giống gà có thể khiến cho bất kể giống gà nào khác dễ dàng gục ngã trên sàn đấu. Vậy những người yêu thích đá gà ở miền đất võ đã có bí quyết chọn giống, chăm sóc và huấn luyện như thế nào để duy trì được tiếng tăm của mình trong việc nuôi gà chọi. Dưới đây là bài viết chi tiết nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.
Thứ nhất, về cách chọn giống
Đối với gà mái, từ khi nở ra, lớn lên con nào có ngoại hình thể chất khoẻ mạnh, tính khí hung dữ và có một số đặc điểm ngoại hình quy định phẩm chất tốt sẽ được giữ lại làm gà mái sinh sản. Sau khi được kiểm định ra qua vài lứa, nếu chúng cho ra gà trống chất lượng cao thì tiếp tục được giữ lại để nhân giống bằng không sẽ bị loại bỏ hoặc chuyển sang giết thịt.
Đối với gà trống, những con được chọn phải đảm bảo được những yêu cầu sau:
– Có thể chất tốt (có khả năng chịu đòn, gan lì, luyện tập và thi đấu bền bỉ), hiếu chiến.
– Có thế đánh hay, đòn đá đẹp và hiểm.
– Có khả năng tránh đòn tốt.
Thứ hai, về cách chăm sóc
Những người nuôi gà chọi chuyên nghiệm ở Bình Định khá tỉ mỉ trong việc chăm sóc gà chọi. Trước khi xuất hiện thức ăn hỗn hợp công nghiệp như ngày nay thì gà được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên dạng nguyên như lúa, gạo, ngũ cốc, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng cây cỏ…
Họ thường cho gà ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4–5 giờ chiều. Riêng gà con cho ăn tự do, gà tách mẹ ngoài hai bữa chính còn tự đi kiếm ăn. Gà lớn trên 6 tháng cho ăn thêm rau, giá, xà lách, chuối sứ, cà chua, mỗi tuần cho ăn thêm 1–2 bữa lươn hoặc thịt bò. Khẩu phần ăn cho gà con tách mẹ (cho ăn tự do): cám gạo: 10%, bắp: 20%, lúa: 30%, Cá tươi nấu chín: 20%, Rau (muống, cải, xà lách): 20%. Khẩu phần cho một gà trống thi đấu/ngày gồm Lúa: 0,25 kg. Rau, giá: 0,10 kg. Lươn, thịt bò: 0,10 kg.
Gà con được nuôi chung cả ổ và theo mẹ đến 2,5 hoặc 3 tháng tuổi. Sau khi tách mẹ vẫn được nhốt chung, cho đến 4–5 tháng tuổi thì tách riêng trống, mái. Gà trống lúc này được nhốt riêng mỗi con một ô, không cho các con trống thấy mặt nhau để tránh mổ và đá bậy. Khi gà đã gáy rõ tiếng thì bắt đầu cắt lông ở các vùng đầu, cổ, ức, đùi nhằm bộc lộ da ở các vùng này. Đồng thời cắt tai, tích. Cho gà đá thử 1–5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại huấn luyện tiếp, hoặc không thì bán hoặc giết thịt.
Thứ ba, về huấn luyện
Những cao thủ chọi gà ở Bình Định cũng rấ biết cách huấn luyện gà bằng nhiều việc chính như:
Quần sương: cho gà vận động vào sáng sớm hàng ngày.
Xát nghệ: dùng nghệ giã nhỏ, hoà với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu.
Dầm cẳng: trước khi thi đấu 1 tháng, gà được cho ngâm chân trong hỗn dịch: nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân. Mùa chọi gà thường được tổ chức vào dịp Tết và Xuân, kéo dài từ tháng chạp đến tháng tư âm lịch. Sau đó, từ tháng năm đến tháng 11 âm lịch là mùa gà thay lông nên không sử dụng thi đấu được.
Trên đây là chia sẻ về cách chọn giống, chăm sóc và huấn luyện gà chọi ở Bình Định. Hy vọng bạn có thể có được một số kiến thức hữu ích cho mình.
Chúc bạn may mắn và thành công!

Nếu bạn đang muốn xem đá gà online bạn có thể chọn đăng ký vegas79 để được xem trực tuyến.