CÁCH CHỌN GÀ CHỌI TỐT QUA MÀU LÔNG?

51

Với những người chơi đá gà chuyên nghiệp, họ khá tinh tường trong việc chọn ra giống gà chọi tốt thông qua những đặc điểm bên ngoài của giống gà đó mà chưa cần theo dõi chúng trong một trận chiến nào.
Về đặc điểm để nhận diện một chiến kê khác, người trong nghề thường xem mào, màu mắt, màu mỏ, chân, vảy, cánh… Và đặc biệt một trong những đặc điểm mà bất kỳ người chơi gà chọi nào cũng không thể bỏ qua khi chọn gà đó là màu lông. Dưới đây là những hiểu biết về màu lông của một giống gà chọi tốt mà bạn có thể tham khảo qua để giúp cho việc chọn gà chọi cho mình cũng như thêm phần hiểu biết về trò chơi dân gian này.
Thứ nhất, về gà lông ngũ sắc
Gà lôn ngũ sắc là loại gà có đến 5 loại màu sắc khác nhau trên cơ thể với điểm nhất là màu vàng kim hay đen xanh. Loại gà này rất hiếm, chúng đá rất giỏi, là loại gà cực hiếu chiến.
Thứ hai, về gà tía
Đó là loại gà có lông đỏ pha đen tạo thành màu đỏ tươi pha vàng hay đỏ sẫm. Gà tía có hai loại: gà tía lau và gà ô tía.
Gà tía lau: loại gà có lông điểm thêm những đốm trắng. Mặc dù nó không tốt bằng loại gà ô tía nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích.
Gà ô tía: loại gà có màu lông tía pha nhiều màu sắc đen tạo ra màu tía đỏ thẫm. Loại gà này cực kỳ được dân chơi đá gà ưa chuộng vì nó có sức khỏe tốt, ra đòn hay và đá giỏi.

CÁCH CHỌN GÀ CHỌI TỐT QUA MÀU LÔNG?

Thứ ba, về gà ô
Giống gà này có màu lông đen tuyền thêm đốm trắng. Đây cũng là một trong những loại gà chọi được các dân chơi đá gà ưa thích và lựa chọn bởi chúng có sức bền bỉ, chịu đựng, chiến đấu tốt.
Gà ô có 4 loại: gà ô ướt, ô kịt, ô mơ và ô miến tía.
Gà ô ướt đã có từ thời xa xưa, lông của chúng lúc nào cũng ướt, tính khí hung dữ, sức chiến đấu bền bĩ. Với những con có mỏ ngà, chân màu trắng thì chúng lại càng cho thấy sự khỏe khoắn tuyệt vời.
Gà ô kịt cũng khá giống với gà ô ướt nhưng lông của nó cho người xem có cảm giác khô hơn. Với những con có chân màu trắng lẫn vàng thì rất đáng để mắt đến vì chúng chiến đấu rất tốt.
Gà ô mơ: Gà ô mơ có màu lông đen điểm đốm trắng, có thêm tía, chúng có chân trắng và vàng ngà. Sức chiến đấu của nó cũng không kém cạnh những con khác là bao.
Gà ô miến tía: Màu lông của loại gà này ít tía hơn gà ô tía, chân chúng có màu vàng và chiến đấu cũng rất hay.
Thứ tư, gà xám
Loại gà xám đang cực thịnh hiện nay là gà xám khô. Chúng có lông màu xám, tướng cao ráo, to khỏe và sức chiến đấu không thể chê vào đâu được.
Riêng gà xám sắt có lông màu xám pha đen tuyền. Gà xám son có màu lông xám kèm theo màu tía đỏ tươi ở mã phót tía đỏ hay chóp cánh.
Thứ năm, gà chuối
Ở sắc lông của loại gà này có nhiều màu trắng hoặc xanh nhạt lọt vào giữa những lớp lông mã nổi bật. Loại gà này phản ứng cực nhanh nhạy nhưng sức bền bỉ không phải là ưu điểm của chúng. Riêng gà chuối mà có sắc lông ô tuyền và mã lông chuối thì nó chiến đấu cũng tốt.
Thứ sáu, gà khét
Gà có màu lông kết hợp xám với đỏ tươi tạo thành một màu đẹp dịu, loại gà này có ưu điểm là nhanh nhẹn, đặc biệt gà cựa thì chiến đấu cũng tốt.
Thứ bảy, gà hoe
Gà có màu lông vàng đậm có thêm đốm đỏ.
Thứ tám, gà nhạn
Đó là loại gà với đặc điểm nhận dạng chính yếu là bộ lông màu trắng.
Những con có màu trắng chỉ hồng, mắt bạc, mỏ trắng thì chúng chiến đấu cực giỏi và nhanh nhẹn.
Với những con gà có chân chì, chân xanh thì khả năng chiến đấu của chúng kém hơn những con gà cùng loại khác.
Thứ chín, gà bịp (còn gọi là gà ó)
Gà có lông tròn to bản, màu đỏ pha vàng nhạt, màu lông gà khá giống chim ó. Đặc biệt, với loại gà này bạn nên tuyển chọn những con gà có chân xanh, móng tím thì khả năng giành chiến thắng của chúng cao hơn.
Thứ mười, gà bướm
Gà có màu lông lốm đốm sắc bướm, tuy nhiên màu sắc lông không đủ 5 màu.
Trên đây là mười loại gà với đặc điểm lông khác nhau giúp người chơi phân biệt và tuyển chọn được giống gà chọi tốt cho mình. Hãy cùng tham khảo qua.
Chúc bạn may mắn và thành công!