CÁCH CHĂM SÓC, HUẤN LUYỆN VÀ PHÒNG BỆNH CHO GÀ HIẾU CHIẾN TẠI NHÀ

5
CÁCH CHĂM SÓC, HUẤN LUYỆN VÀ PHÒNG BỆNH CHO GÀ HIẾU CHIẾN TẠI NHÀ
Cách chăm sóc, huấn luyện và phòng bệnh cho gà hiếu chiến tại nhà

Gà chọi đã tồn tại ở Việt Nam từ rất lâu đời và đến nay chủng loại, số lượng của chúng ở nước ta hết sức phong phú. Gà chọi đã phát triển đi cùng với sự phát triển với trò tiêu khiển dân gian là chọi gà. Những con gà hiếu chiến đã thi đấu sức mạnh, bản lĩnh và mang lại nguồn giải trí cho người nuôi, người xem. Tuy nhiên, để chăm sóc, huấn luyện và phòng bệnh cho những con gà hiếu chiến này không phải là chuyện dễ dàng. Mời bạn cùng tìm hiểu vấn đề trên qua những dòng thông tin hữu ích dưới đây.

Về chọn giống
Chọn giống được xem là yếu tố tiên quyết quyết định con gà bạn nuôi có tiềm năng trở thành một chiến kê thực thụ hay không?. Người trong nghề khuyên bạn nên nhìn gà bố gà mẹ trước khi đưa gà con về nuôi. Ở con gà con này cần có:
– Hiếu chiến và khỏe mạnh.
– Có dáng đứng oai vệ, bản lĩnh.
Lưu ý, bạn đặc biệt cần tránh yếu tố cận huyến khi lựa chọn gà con để nuôi.
Về cách nuôi
Để có thể nuôi tốt con gà của mình, bạn cần phải hiểu tích cách của nó. Tất nhiên việc hiểu một con gà không hề dễ dàng với bất kỳ người nuôi nào và cần phải bỏ ra một lượng lớn thời gian.
Thông thường người ta sẽ cho gà chọi ăn làm hai bữa vào 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều để giúp chúng nhanh lớn. Với gà lớn trên 6 tháng thì cần cho nó ăn thêm rau, xà lách, cà chua… mỗi tuần ăn thêm một đến hai bữa giàu đạm (lương hoặc thịt bò). Đặc biệt với gà con, bạn để chúng ăn tự do hoặc thả dông.
Người nuôi cần tỉa bớt lông cho gà khi chúng đã mọc đủ lông và cơ thể cứng cáp. Người xưa khuyên dùng ngải cứu, nghệ, muối và phèn chua mài chung với nhau trong chút ít nước và rượu đế rồi tẩm vào thân gà. Cùng với đó là việc ôm bóp vào nghệ để tăng sức chống đỡ và khả năng chịu đựng những đòn tấn công từ đối phương cho con gà của bạn.
Là người nuôi chúng, hơn ai hết bạn cần tắm rửa sạch sẽ cho gà (mùa lạnh mỗi ngày một lần, mùa nóng hai đến ba lần một ngày).
Về cách huấn luyện
Một người huấn luyện dày dạn kinh nghiệm sẽ giúp cho chú gà của họ trở thành một chiến kê mãnh lực nhất có thể. Gà chọi phải được luyện tập hàng ngày để đủ khỏe và biết ra đòn tấn công, phòng thủ. Một vài lưu ý cho bạn, đó là:
Bạn không được nuôi gà chọi trong lồng quá lâu vì gà sẽ thiếu đi sự linh hoạt. Hơn nữa, việc đi lại thường xuyên sẽ giúp gà tăng cường cơ bắp lẫn sức bền.
Bạn cũng cần cho con gà của mình thử sức với con gà chọi khác. Tuy nhiên bạn cần theo dõi sát sao trận đấu đó để chắc chắn rằng con gà của bạn không bị sát thương quá nhiều.
Về cách phòng bệnh
Dịch tả được xem là một trong những bệnh thường gặp ở gà nói chung và gia cầm nói riêng. Gà có thể chết nhanh kể từ khi nhiễm bệnh trong vòng 3-4 ngày với những triệu chứng: Suy sụp, bỏ ăn, xù lông, gục đầu, thở khó khăn, ho, lờ đờ, phân lỏng màu xanh đôi khi lẫn máu, mào tím, mặt sưng…
Lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn trong việc phòng bệnh cho gà của mìn, như sau:
Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, kết hợp với sát trùng.
Sử dụng kháng sinh trộn vào thức ăn và nước uống để kiểm soát bệnh.
Vệ sinh, sát trùng trứng, máy ấp và máy nở trước và sau khi ấp để giảm tỷ lệ bệnh truyền qua trứng.
Trên đây là những thông tin về cách chọn giống, cách nuôi, cách huấn luyện và cách phòng bệnh cho gà chọi. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở những nguồn khác để tăng thêm vốn hiểu biết cho mình.
Chúc bạn may mắn và thành công!