CÁCH CHĂM SÓC GÀ CHỌI CON TỐT NHẤT

15
CÁCH CHĂM SÓC GÀ CHỌI CON TỐT NHẤT
Gà chọi con cần được chăm sóc một cách cẩn trọng, tỉ mỉ, chu đáo

Chúng ta đã từng nghe qua rất nhiều con gà chọi lẫn những trường gà chọi có tiếng tăm ở khắp Việt Nam. Tuy nhiên, có một điều quan trọng là bất kỳ con gà chọi thành danh nào cũng đều trải qua một quá trình nuôi dưỡng cẩn trọng, tỉ mỉ ngay từ lúc còn là gà con mới nở. Dưới đây, chúng ta hãy còng đọc qua cách chăm sóc gà chọi con tốt nhất để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình.
Thông thường gà con sẽ nở sau khoảng 20 ngày ấp. Tuy nhiên bạn cần chờ gà con nở hết và con gà cuối cùng nở ra và khô lông thì mới cho gà xuống ổ. Tuy nhiên, bạn cần chọn thời điểm trời ấm để làm việc này, nếu là trời rét thì phải cho thêm trấu trên nền chuồng cùng với việc thắp đèn 25W cho gà con giữ được thể trạng và sinh trưởng tốt nhất.
Bạn cần dùng bu rộng có đai cao che kín sát đất, trên có màn che để úp được hết cả đàn gà và bảo vệ chúng trước chuột bọ. Cũng cần lưu ý rằng bao tải trải nền phải rộng hơn bu úp đàn gà và vít căng thẳng ở các góc để gà mái mẹ không bới được, dễ giẫm chết con.
Nhằm tăng sức đề kháng trong những ngày đầu cho gà con bằng cách pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống. Muốn vậy, trong bu bạn phải có đĩa hoặc cóng nước thấp luôn đầy để gà con uống.
Dưới đây là chi tiết về chế độ ăn uống của gà con trong tháng đầu tiên:
Tuần thứ nhất: chỉ cho gà con ăn gạo, tấm và rau tươi non cắt thành sợi nhỏ li ti ngắn khoảng 1 cm.
Tuần thứ 2: Bắt đầu cho ăn điểm thêm ít thóc xay (thóc bỏ trấu, giữ nguyên cám) và thịt chín xay nhỏ,vẫn bảo đảm đủ rau tươi, tuy vậy vừa cho gà con ăn vừa xem phân khô tốt là được.
Tuần thứ 3: Bắt đầu thay thế tấm gạo hoàn toàn bằng thóc xay, vẫn dùng đều rau và thịt chín băm nhỏ như tuần trước.
Tuần thứ 4: Nên thả ra để gà con đi cùng mẹ bới trải và chạy nhẩy, vẫn cho gà con ăn thóc xay và rau, ngoài thịt chín xay nhỏ, bước đầu cho gà con ăn điểm thêm trạch hoặc lươn băm nhỏ trần nước sôi, nhớ theo dõi phân khô là được. Chú ý: Có nắng trời tranh thủ phơi gà con, tránh cúm gà.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chăm gà chọi con tốt. Hy vọng nó sẽ thật hữu ích cho bạn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc và sở hữu một chú gà chọi cực phẩm cho mình.
Chúc bạn may mắn và thành công!